Phương pháp tự học lái ô tô hiệu quả nhất

Học lái ô tô có khó không?” hay “Có thể tự học lái ô tô không?” là câu hỏi thường gặp với những người có nhu cầu học bằng B2. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có khả năng tự học lái bằng B2. Tuy nhiên, việc tự học này còn tùy vào phương pháp học cũng như người hướng dẫn của bạn nữa. Để có một phương pháp học lái hiệu quả nhất, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Tự học lái ô tô hiệu quả nhất

Học lái ô tô theo hướng dẫn của người quen

Người xưa vẫn thường có câu “Học thầy không tày học bạn”, theo thực nghiệm chứng minh thì câu nói này quả không hề sai. Việc có một người thầy chính là một người thân quen có kinh nghiệm lái xe sẽ có thể giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều.

Tìm một người thầy cũng chính là người thân quen nhất để được hướng dẫn học lái

Bên cạnh đó, ngoài những kinh nghiệm thực hành thì bạn cũng nên thường xuyên bổ sung kiến thức lý thuyết thì mới có thể đạt hiệu quả tối đa.

Bí kíp học lái ô tô hiệu quả nhất

Tuy bạn có thể tự học lái ô tô, nhưng việc tự học đòi hỏi bạn phải là người có tính kiên trì, chăm chỉ và nhẫn nại. Vào những ngày đầu học lái, đừng nóng vội mà hãy từ từ luyện tập từ những kiến thức cơ bản nhất rồi sau đó mới nâng cao dần lên.

Sách học lái ô tô hiệu quả và được nhiều người thực nghiệm thành công

Sau đây là một số bí kíp được nhiều người thực nghiệm và đã thành công.

Kết bạn với ô tô

Chắc hẳn ai cũng biết ô tô là thứ không thể thiếu khi học lái ô tô và không phải chiếc ô tô nào cũng có thiết kế và kích thước giống nhau. Vì thế, để có thể tiếp thu bài học tốt nhất, bạn phải có chỗ ngồi lái thoải mái và đây cũng là nơi an toàn mà bạn tự tin nhất.

Làm quen với ô tô để có tâm trạng thoải mái nhất khi lái xe

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ chính là cài dây an toàn và kiểm tra kỹ càng rằng các cánh cửa đã được đóng cẩn thận trước khi khởi động xe. Điều thứ hai không kém phần quan trọng chính là túi khí, vật bảo vệ bạn khi gặp sự cố trên xe. Đặc biệt, túi khí được gắn liền với hệ thống dây an toàn, do đó, để túi khí hoạt động thì bạn phải cài dây an toàn.

Cuối cùng, hãy chỉnh ghế lái sao cho vừa tầm với vô lăng và khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Ngoài ra, tầm nhìn thoáng và rộng là điều thiết yếu khi lái xe. Vì thế, đừng để những tấm chắn che nắng hay bất kì màn che nào làm cản trở tầm nhìn phía sau của bạn.

Làm quen với cách sử dụng hộp số

Ô tô cũng như xe máy hay những động cơ khác, nếu bạn sử dụng sai hộp số thì bạn có thể làm hao tốn rất nhiều nhiên liệu và làm giảm tuổi thọ của nó.

Làm quen với cách sử dụng hộp số, đặc biệt với cách sử dụng số N

Kiến thức cơ bản nhất khi sử dụng hộp số chính là hiểu về số N, hay còn gọi là số 0. Khi khởi động xe ở trạng thái này, xe sẽ hoạt động nhưng không chuyển động. Vì vậy, khi không có nhu cầu chuyển động xe như trong trường hợp kéo xe hay đẩy xe thì bạn hãy luôn để xe ở số N.

Thêm vào đó, số N còn nên được sử dụng trong những tình huống sau:

  •       Khi khởi động xe
  •       Khi dừng xe từ 30 giây trở lên, kể cả dừng đèn đỏ
  •       Khi xe đang chạy
  •       Lưu ý

Nhìn qua, số N có thật nhiều công dụng hữu ích, nhưng ở một số tình huống sau thì bạn tuyệt đối không được cài số N.

Thông thường, số N sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu, thế nhưng khi xe đang xuống dốc thì tuyệt đối đừng dại dột mà chạm đến con số tử thần này. Xe bạn có thể dừng máy bất ngờ và lao xuống dốc nhờ lực quán tính của xe. Vì thế, khi bạn đang ở trong trường hợp phải phanh gấp hay giữ thắng thì không nên cài số N.

Luyện tập kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Bài học lùi xe và quay đầu xe thường là những bài học có nhất cho những người mới học lái ô tô. Những kỹ năng này không hề đơn giản nhưng bạn sẽ thường xuyên phải thực hành với nó, từ lần đầu lên xe đến khi đỗ xe. Để đạt điểm cao trong bài thi hay không gây bất tiện cho những phương tiện khác khi tham gia giao thông, hãy chăm chỉ luyện tập những kĩ năng này.

Luyện tập kỹ năng lùi xe và quay đầu xe

Môi trường bạn được luyện tập lùi xe và quay đầu xe sẽ rất khác khi bạn chạy xe trực tiếp trên những con phố đông đúc. Vậy nên, hãy quan sát và thật tập trung khi lái xe để có thể giữ khoảng cách tốt nhất với các xe khác, sao cho không gặp phải tai nạn đáng tiếc.

Đội ngũ giảng viên Trung tâm đào tạo lái xe Bình Dương

Tự học lái ô tô sẽ gặp rất nhiều khó khăn ban đầu.Vì thế, đừng nản lòng và hãy cùng người thầy của mình kiên trì luyện tập hàng ngày để đạt được kết quả như mong đợi nhé. Còn nếu bạn muốn tìm đến một trung tâm uy tín để học thì hãy đến với Trường đào tạo lái xe Bình Dương, nơi đào tạo hàng đầu những tấm bằng lái từ B1, B2 và C.

Bài viết nổi bật

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Bài viết liên quan

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!

Xác nhận lại thông tin học viên đã đăng ký

Loại GPLX hạng*
HỌ VÀ TÊN
GMAIL*
ĐỊA ĐIỂM THI*
SỐ ĐIỆN THOẠI*

Mặt trước
CMND của bạn

Mặt sau
CMND của bạn

Sau khi đăng ký nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ lại để xác nhận thông tin và thời gian học.

Thông tin tài khoản để thanh toán học phí

Hoặc thanh toán qua Momo, người nhận Trần Khánh

Ngân hàng Á Châu (ACB)

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 7839827
Chi nhánh: PGD Phước Bình, Quận 9

Ngân hàng Vietcombank

Tên chủ tk: Trần Khánh
Số tài khoản: 0381003045139
Chi nhánh: Chi nhánh Thủ Đức, TP HCM

Chú ý: Khi đi học lý thuyết học viên mang theo cmnd bản gốc10 ảnh 3×4 để bổ sung hoàn tất hồ sơ:
10 hình 3×4 chuẩn không được photoshop (phông nền thật màu xanh dương đậm không được ghép nền, không đeo mắt kính, tóc không che chân mày và che tai)

Đăng ký học lái xe

0939.785.333